share

Thiết kế web cực dễ :)

Cách tạo menu wordpress

Lưu ý: Các link Mediafire trong các bài viết vẫn còn hoạt động. Các bạn copy link dán vào address của trình duyệt là dùng bình thường.

Bài viết này tổng hợp các cách tạo menu tích lũy được sau một thời gian dài nghịch nhiều themes. Vì themes wordpress rất nhiều nên mình chỉ hướng dẫn các trường hợp đã dùng qua, nếu còn thiếu xót xin mọi người góp ý để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Thông thường một số theme sẽ tự nhận các thành phần trong category mình đã tạo để tạo nên menu. Đối với các trường hợp không có menu dù đã tạo category hoàn chỉnh thì các bạn tiến hành kiểm tra như sau.

 • Kiểm tra theme option:

Bạn nhìn menu trái phần giao diện, tìm theme option (có thể là tên theme hoặc là theme optipon, nếu không có sang cách dưới). Rồi bạn tìm các tuỳ chọn liên quan đến Navigation hoặc Menu.
Nếu tính năng menu bị Disabled thì bạn kích hoạt lại thành Enabled. Nếu đã kích hoạt rồi thì kiểm tra xem theme có yêu cầu chọn category không, nếu có thì mình chọn những category nào muốn hiển thị rồi ok thôi.

 • Tạo menu bằng trình đơn

Nếu bạn tìm mãi mà chẳng thấy cái theme option ở đâu thì bạn nhìn dưới tuỳ chọn Widget sẽ thấy mục trình đơn.
Bạn đặt tên cho trình đơn (là menu tạo ra, tên gì cũng được) rồi bấm lưu trình đơn

Sau đó bạn nhìn bên tay trái có 3 cột là Liên kết tuỳ chỉnh, Trang và Chuyên mục.

 1. Liên kết tuỳ chỉnh: Bạn nhập tên muốn hiển thị và link vào
 2. Trang: chọn 1 trang đã tạo
 3. Chuyên mục: chọn các category sẽ hiển thị

Sau khi đã chọn xong các bạn bấm Thêm vào trình đơn.

Lúc này bạn nhìn bên chỗ tạo tên trình đơn hồi nãy, các mục bạn chọn đã được hiển thị ở đây. Tất cả sẽ nằm thẳng hàng, bạn muốn mục nào là con của mục nào trong menu thì nắm kéo nó về bên phải, sẽ được như hình dưới.

Sau khi sắp xếp vừa ý bạn lưu lại và ra ngoài xem thành quả.

 • Menu tự tạo

Hai cách trên khi tạo menu sẽ theo design của theme. Nếu bạn thấy một menu đẹp muốn chèn vào theme của mình như vuikhoe đã từng giới thiệu ở đây, hoặc muốn tự design thì bạn vào Trình soạn thảo ở mục Giao diện tìm đến các file Style.css, header.php (có thể ở file khác nữa, tuỳ theme nhé) để chỉnh sửa.
Cách làm này đòi hỏi bạn phải biết sơ sơ về css và php, nên backup trước khi nghịch phá :hihi:

Sau một thời gian dài bận rộn và lười biếng Vuikhoe đã trở lại. Mình sẽ viết 1 loạt bài mới về kiếm tiền online, chỉnh sửa lại bài cũ và hệ thống lại để các bạn dễ tìm hiểu hơn. Mong nhận được ý kiến đóng góp và ủng hộ của các bạn :)

21 comments

 1. phượng /

  Chào bạn, mình vừa lập một blog trên WP nhưng khi tạo các page thì các page này chỉ hiện nội dung như một bài viết chứ không lưu trữ các bài mình đã viết trong chuyên mục đó. Mình muốn tạo tạo ra các menu con trong menu lớn và khi đăng bài mới nó vừa hiển thị ở trang chủ vừa hiển thị ở các menu con này thì phải làm thế nào?

  Categories có tác dụng gì? Làm thế nào để tạo các mục ở trong đó? Cảm ơn bạn nhiều!

  • WordPress phân biệt page(trang) và post(bài viết). Hai khái niệm này với 1 người mới khá là khó hiểu, mình cũng không biết giải thích thế nào nữa :khoc :. Nếu bạn muốn viết bài để đăng hằng ngày thì bạn vào mục viết bài mới. Còn muốn làm 1 trang cố định, ví dụ như trang liên hệ của mình thì bạn dùng page. Còn cách tạo menu thì mình đã có bài hướng dẫn rồi bạn tìm xem nhé

 2. Bạn ơi cho mình hỏi với, mình tạo mục lục bằng cách thêm chuyên mục vào trình đơn có dạng:
  truyện đang tiến hành > cổ đại, hiện đại…> truyện 1, truyện 2…
  nhưng khi mình bấm vào chữ cổ đại trên thanh menu trang chủ thì nó không hiện ra bài viết truyện 1, truyện 2, mà nó hiện ra tất cả các bài viết trong chuyên mục cổ đại. Bạn chỉ mình cách chỉnh với. Mình dùng theme thesis 1.8.5

  • truyện 1, truyện 2 theo như bạn thiết kế là 1 bài viết nên khi bạn viết bài phải check vào Chuyên mục hiện đại thì nó mới hiển thị.
   Mình gợi ý thế này:
   Chuyên mục cổ đại có truyện a,b,c,d. Chuyên mục hiện đại có truyện 1,2,3,4.
   Khi bạn viết bài, truyện a,b,c,d bạn check vào cổ đạ và hiện đại cũng làm tương tự.
   Menu thì thường không ai hiển thị 1 bài viết cụ thể đâu bạn à :D

 3. ngoc linh /

  Em có thể cho chị mail liên hệ được không? chị có vấn để này muốn hỏi trực tiếp em
  Cảm ơn em trước

 4. Hung /

  Mình có tải trên các theme mà bạn đăng lên
  Mình có tải 1 theme tên là Quest By Jinsona Nhưng mà khi mình đã cài đặt theme vào rồi thì không như mong đợi
  Các hình ảnh barner bị lỗi không hiển thị có lúc mất luôn thanh hình barner vuikhoe giúp mình được không

  • Bạn muốn dùng hết chức năng của theme thì phải xem file hướng dẫn kèm theo, trong Menu giao diện hoặc xem trên trang chủ của theme có thể sẽ có clip TUT hoặc các bài viết hướng dẫn sử dụng.
   Trang chủ là trang gốc, của tác giả làm theme chứ ko phải trang bạn down, vì có thể họ copy ở đâu đó về. Bạn có thể xem ở footer để tìm về link gốc hoặc trong bộ source có thể có file dẫn về link gốc. Hiện nay mình đang rất bận học để thi TN ko thể giúp bạn được. Chúc bạn thành công

 5. ngan /

  cho minh hoi sau khi chen nhieu page, categories thi sau khi xem ket qua no lai bi loi: nhung chu nho xuat hien trong trang web. vay cho hoi do la loi gi vay???

 6. cho mình hoi với mình up themes lên thì bị báo lỗi máy chủ,mình muốn vào phần quản trị admin thì làm sao nhi?mõi người giúp mình với nha,cảm ơn các bạn trước nha

  • Bạn vào bằng đường dẫn: yourweb/wp-login.php ko được sao? Nếu ko được bạn thử vào thẳng thư mục chứa web, xóa theme đó trong thư mục chứa thêm, rồi vào lại web bằng đường dẫn như bình thường xem có được ko!

 7. thế up plugin cũng thế à . tks vuikhoe náh

 8. vuikhoe ơi tên host tên FTP mật khẩu FTP lấy ở đâu .
  Sao mình vô thay đổi theme của wp nó bắt phải điền cái đó giúp mình với

  • Bạn muốn đổi themes thì upload nó vào thư mục themes như upload wordpress rồi kích hoạt nhé

 9. Tuan Vo /

  Bạn ơi cho mình hỏi cái cục góc dưới bên trái dùng plugin gì vậy??? :chucmung:

 10. bạn ơi cho mình hỏi :
  mình tạo các thanh trong menus roy nhưng ngoài theme hk hiện thanh nào hết z phải làm sao cho nó hiện ???

  • Mình cũng bị lỗi tạo page, categories trong thanh menu, ra ngoài web chả thấy đâu… :hoi:

  • Có thể là do theme, mỗi theme wp như 1 cá thể độc lập, chúng có cách hiển thị, setting, support khác nhau. Có 2 cách cơ bản mình biết:
   1. Trong giao diện tùy chỉnh menu: ở góc trên bên trái có cho tùy chọn menu đã đc tạo hiển thị ra ngoài.
   2. Có theme khi vào khung tùy chỉnh menu nó có thông báo về việc theme ko hỗ trợ việc tùy chỉnh menu mà theme sẽ tự động lấy menu để hiển thị theo 1 quy tắc nào đó. Cái này thì đúng là khoai rồi.

Leave a Reply

Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu khi comment tại vuikhoe.net

Không nên chèn link vào comment, Akismet sẽ chặn comment của bạn vì cho là spam

:hihi: :chucmung: :udau: :hoi: :haha: :kiss: :chaymui: :sleep: more » Weboy

WordPress Themes